Tin tức & Tuyển dụng

Sự quan trọng của sản xuất kết cấu thép trong ngành xây dựng

Sự quan trọng của sản xuất kết cấu thép trong ngành xây dựng

Kết cấu thép dần trở thành loại kết cấu phổ biến trong ngành xây dựng hiện nay. Đây cũng chính là giải pháp xây dựng khả thi được các chủ doanh nghiệp lựa chọn vì mang lại nhiều lợi ích về chi phí đầu tư và vận hành. Hầu hết các dự án nhà cao tầng, nhà xưởng, nhà máy, nhà ở đều có thể áp dụng kết cấu thép nhằm đảm bảo tính bền vững và thẩm mỹ trong kiến trúc. Bởi lẽ đó sản xuất kết cấu thép càng được chú ý nhiều hơn trong những năm gần đây.

1. Tầm quan trọng của sản xuất kết cấu thép với ngành xây dựng

Sản xuất kết cấu thép đóng vai trò quan trọng đối với ngành xây dựng bởi vì nhiều lý do như sau:

a. Tính khả dụng

Thép là loại vật liệu xây dựng phổ biến có thể tìm thấy ở nhiều nơi dưới dạng kim loại thô và đã qua chế tạo. Các nhà máy sản xuất kết cấu thép sẽ lựa chọn nguồn vào chất lượng nhằm tạo ra các sản phẩm tốt nhất cho các công trình. 

Ảnh 1: Kết cấu thép có tính khả dụng cao được dùng để xây dựng nhiều loại hình công trình khác nhau

Đối với công trình nhà thép tiền chế và kết cấu thép, dự án sẽ bắt đầu từ thiết kế, sản xuất kết cấu thép tại nhà máy trước khi đưa ra công trường. Bằng phương pháp này, kết cấu thép đảm bảo chất lượng cao và lắp dựng nhanh chóng, đơn giản, giúp tiết kiệm chi phí lắp dựng và bảo quản vật liệu đáng kể.

b. Trọng lượng

So với các loại vật liệu truyền thống khác như bê tông, gạch, đá, gỗ, thép có trọng lượng nhẹ hơn. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển kết cấu thép đến công trường. Bên cạnh đó, việc lắp dựng kết cấu thép cũng đơn giản và tiết kiệm được nhiều thời gian.

Bên cạnh ưu điểm thi công lắp dựng nhanh, việc tháo dỡ công trình kết cấu thép cũng dễ dàng. Các bộ phận của kết cấu thép có thể được tháo rời trong thời gian ngắn khi hết tuổi thọ công trình. Vì thế, kết cấu thép dần trở thành vật liệu xây dựng được ưa chuộng nhiều trong mọi loại hình công trình nhờ tính cơ động và linh hoạt khi vận chuyển, di dời, thi công, lắp ráp…

c. Tính bền vững

Với tình hình biến đổi khí hậu ngày một phức tạp, việc lựa chọn vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường và có thể tái chế là điều cần thiết. Kết cấu thép là một trong những sự lựa chọn hàng đầu. Các doanh nghiệp có thể tái chế kết cấu thép để xây dựng công trình mới vẫn duy trì được chất lượng kết cấu thép. Đặc biệt là những cấu kiện thép còn tốt sẽ tiếp tục được tái sử dụng trong các dự án mới. Những thành phần đã bị hư hại sẽ được tái chế bằng cách nấu chảy, cắt lại.

Ảnh 2: Thép là vật liệu xây dựng có độ bền cao với khả năng được tái chế sử dụng

Tại sao qua một thời gian sử dụng cấu kiện thép vẫn giữ được độ bền? Ngày nay, các nhà máy thép áp dụng các công nghệ sản xuất hiện đại để tạo ra các hợp kim thép có độ bền cao như bổ sung thêm mangan. Hay bên cạnh đó là tạo ra các hợp kim thép không gỉ bằng cách bổ sung thêm crom. Tùy vào mục đích sử dụng, các nhà máy sẽ sản xuất ra những loại kết cấu thép phù hợp có khả năng chịu được tác động từ môi trường bên ngoài.

d. Độ bền chắc

Thép là loại vật liệu có độ bền cao, ngoài ra còn có độ dẻo, độ cứng, độ dai và dập. Đây đều là những tính chất chung của kim loại và hợp kim như thép. Theo các nghiên cứu, các kết cấu thép có thể chịu được lực tác động và lực vật lý mạnh mà vẫn đảm bảo tính an toàn cho tòa nhà. Tùy vào mục đích sử dụng cụ thể, nhà máy sẽ sản xuất cấu kiện thép có độ cứng phù hợp. Hiện nay, dầm thép chữ I được sử dụng thay thế dầm gỗ trong xây dựng hiện đại vì có độ bền cao với trọng lượng thấp, giá thành hợp lý.

Ảnh 3: Công trình được xây dựng từ kết cấu thép có thể chịu được lực tác động lớn

Thêm vào đó, với khả năng chống cháy và chống rỉ sét tự nhiên nên các kết cấu thép được lựa chọn nhiều hơn để xây dựng các cấu trúc bên ngoài. Ví dụ như xây dựng lối thoát hiểm, ban công, tường cách nhiệt bên ngoài cho các công trình.

e. Chi phí

Xây dựng nhà khung thép, nhà kết cấu thép có thể tiết kiệm được nhiều chi phí. Từ chi phí vận chuyển, thi công cho đến chi phí bảo trì lâu dài cho các công trình. So với nhà bê tông truyền thống, nhà khung thép tiêu tốn ít chi phí bảo trì hơn. Đặc biệt, các công trình được xây dựng từ kết cấu thép có thể tái sử dụng vật liệu chính. Lượng lớn thép được thu hồi từ công trình cũ có thể dùng để tạo ra công trình mới mà vẫn đảm bảo độ bền chắc.

Ảnh 4: Sử dụng kết cấu thép xây dựng các công trình giúp tiết kiệm được nhiều chi phí

2. Lời kết

Những thông tin trên đã giải thích rõ tại sao sản xuất kết cấu thép ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết đối với ngành xây dựng. Kết cấu thép có thể được dùng để xây dựng đa dạng các loại hình công trình lớn nhỏ khác nhau. Việc lựa chọn đơn vị sản xuất kết cấu thép chất lượng giá tốt là điều cần thiết. Các doanh nghiệp hãy tìm hiểu và lựa chọn đơn vị sản xuất kết cấu thép uy tín để được tư vấn chi tiết hơn.

Đối tác của chúng tôi

Hempel
MCDC
Ton Dong A
Ton Hoa Sen
Taisei
Jotun
BV
Intertek
SGS
Bureau Veritas
Marubeni
Carboline