Tin tức & Tuyển dụng

Kết cấu thép nhà xưởng - Giải pháp xanh cho nền xây dựng công nghiệp

Kết cấu thép nhà xưởng - Giải pháp xanh cho nền xây dựng công nghiệp

Vì sao kết cấu thép nhà xưởng là giải pháp xanh cho nền xây dựng công nghiệp? Việc sử dụng kết cấu thép mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp và môi trường? Hãy cùng tìm hiểu qua các ưu điểm nổi bật của kết cấu thép nhà xưởng để hiểu vì sao đây là giải pháp xanh cho ngành xây dựng nhé. 

1. Vì sao kết cấu thép nhà xưởng là giải pháp xanh cho nền xây dựng công nghiệp?

Kết cấu thép nhà xưởng là giải pháp xây dựng đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam và thế giới hiện nay. Việc lựa chọn kết cấu thép nhà xưởng mang lại nhiều hiệu quả trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Bên cạnh đó là góp phần bảo vệ môi trường từ việc sử dụng vật liệu có thể tái chế.

a. Kết cấu thép là vật liệu tái chế

Lý do nhiều người chọn dùng kết cấu thép nhà xưởng bởi vì vật liệu có thể tái chế sử dụng. Sau khi hết thời hạn sử dụng, nhà xưởng kết cấu thép có thể được tái chế để sử dụng cho các công trình mới. Các vật liệu thép này nếu không tái chế có thể gây ô nhiễm môi trường do oxit sắt ngấm vào đất và nguồn nước. Theo các thống kê, việc tái chế vật liệu thép giúp giảm thiểu đến 15% nguyên liệu và công sức so với việc sản xuất nguyên liệu mới.

Ảnh 1: Công trình kết cấu thép nhà xưởng có thể tái chế khi hết thời hạn sử dụng

b. Xây dựng nhà xưởng kết cấu thép nhanh, không gây ô nhiễm

Quá trình sản xuất và lắp ráp nhà xưởng kết cấu thép diễn ra nhanh chóng hơn xây dựng công trình thông thường. Đặc biệt, trong quá trình lắp ráp nhà thép, kết cấu thép không gây bụi. Điều này thực sự khác biệt với việc xây dựng công trình từ vật liệu thông thường có thể gây ô nhiễm không khí từ xi măng, các loại vật liệu khác.

c. Phát thải CO2 thấp, tiết kiệm năng lượng

Các công trình kết cấu thép nhà xưởng phát thải khí CO2 ra bên ngoài thấp, góp phần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính. Không những vậy, người ta kết hợp phương pháp lấy gió và ánh sáng vào nhà xưởng nhằm tiết kiệm năng lượng chiếu sáng và làm lạnh. Cụ thể là các nhà xưởng sẽ được thiết kế với nhiều cửa sổ hoặc cửa cuốn/cửa kéo nên dễ dàng lấy được ánh sáng và gió vào bên trong nhà kho. Điều này cũng giúp cho việc lưu thông hàng hóa diễn ra đơn giản hơn.

Ảnh 2: Các công trình nhà xưởng kết cấu thép có thể tận dụng tối đa năng lượng tự nhiên

2. Các biện pháp xây dựng xanh cho kết cấu thép nhà xưởng?

Vậy nên áp dụng những biện pháp xây dựng xanh nào cho kết cấu thép nhà xưởng? Mọi người có thể tham khảo qua vài giải pháp như sau:

a. Phương pháp lấy gió và ánh sáng tự nhiên

Phương pháp này đã được nhắc đến ở trên, theo đó các nhà xưởng/nhà kho sẽ được thiết kế có nhiều cửa sổ hoặc cửa kéo để thu hút nhiều ánh sáng và gió vào bên trong. Một cách khác chính là sử dụng nóc gió hoặc cửa sổ trời để lấy gió từ bên ngoài nhà xưởng. Tại các nóc gió này sẽ sử dụng tôn sáng để phản chiếu ánh sáng vào bên trong nhà xưởng.

Ảnh 3: Giải pháp lấy ánh sáng và gió tự nhiên vào nhà xưởng có kết cấu thép

Với các nhà xưởng có kiểu thiết kế đơn giản có thể áp dụng hệ thống thông gió tự nhiên. Nhà xưởng sẽ tạo gió từ việc thiết kế mái đua ra và sử dụng các lam gió ở phía trên vách. Như vậy, kết cấu thép nhà xưởng có thể tận dụng tối đa năng lượng tự nhiên nhằm tiết kiệm điện năng và thải khí CO2 ra bên ngoài.

b. Dùng kết cấu thép nhà xưởng có tỷ lệ tái chế cao

Thép là vật liệu tái chế linh hoạt, bất kể sản phẩm nào được làm từ chất liệu thép đều có thể tái chế được. Tương tự, nhà thép có thể dễ dàng di dời, nâng cấp hoặc tái chế khi hết thời hạn sử dụng. Quá trình sử dụng và tái chế theo một vòng tròn làm hạn chế tối đa tác động xấu đến môi trường. Sản xuất, lắp ráp, tháo dỡ nhà thép cũng không gây nhiều ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

c. Sử dụng các vật liệu tái chế

Với các công trình kết cấu thép nhà xưởng bên cạnh sử dụng chất liệu thép là chủ yếu, mọi người có thể dùng thêm các vật liệu có thể tái chế khác. Các loại vật liệu có thể tái chế phổ biến trong xây dựng gồm có: thủy tinh, gốm sứ, bê tông, thạch cao, EPS, tôn sinh thái… Sử dụng kết hợp các loại vật liệu xây dựng này chính là giải pháp xanh trong xây dựng công nghiệp.

 

3. Kết luận

Những thông tin trên đã giải đáp tại sao kết cấu thép nhà xưởng được xem là giải pháp xanh cho xây dựng công nghiệp. Bên cạnh đó là những giải pháp xây dựng xanh với kết cấu thép nhà xưởng nên tham khảo. Việc lựa chọn nhà máy sản xuất kết cấu thép có chất lượng, có tỷ lệ tái chế cao rất quan trọng. Các chủ đầu tư có nhu cầu về nhà thép tiền chế và kết cấu thép có thể liên hệ Kết Cấu Thép Vis để được tư vấn chi tiết và chuyên nghiệp

Đối tác của chúng tôi

Hempel
Blaklader
MCDC
BacViet
BIDV
Ton Dong A
Ton Hoa Sen
Taisei